Hướng dẫn chăm sóc mèo nhỏ

Hướng dẫn chăm sóc mèo nhỏ

Khi bạn đón một bé mèo con mới toanh và ưa tò mò về nhà, có thể bé sẽ cần một chút thời gian để làm quen với môi trường mới. Tốt nhất bạn nên để bé mèo tự tìm tòi và khám phá mọi thứ theo ý thích của bé. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc bạn có thể làm để giúp bé mèo của mình hòa nhập với môi trường mới.

 

QUYẾT ĐỊNH PHÒNG Ở CHO MÈO CON


Bạn cần quyết định bé mèo sẽ ở phòng nào trong vài ngày đầu tiên. Hãy đảm bảo phòng được lắp cửa ra vào hoặc có giải pháp khác để bảo vệ bé mèo của bạn khỏi sự ồn ào náo nhiệt từ các hoạt động thường ngày, bao gồm cả trẻ em và các thú cưng khác.


 NHỮNG CHỖ CAO VÀ NƠI ẨN NẤP


Trong tự nhiên, các loài đại miêu có họ hàng với bé mèo của bạn thường thích tuần tra lãnh thổ của chúng từ một điểm thuận lợi ở trên cao. Việc này giúp chúng tránh khỏi những kẻ săn mồi, đồng thời, cho phép chúng phát hiện ra con mồi tiềm năng mà không bị nhìn thấy. Nếu có thể, bạn hãy chọn cho người bạn mèo mới một căn phòng nơi bé có thể ẩn nấp dễ dàng và leo lên cao. Bằng việc khuyến khích bé mèo tái tạo kiểu hành vi tự nhiên này, bạn sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn.


 KHAY VỆ SINH


Bản tính tự nhiên của loài mèo là chọn những nơi yên tĩnh, kín đáo để đi vệ sinh. Vì vậy, bạn nên đặt khay vệ sinh dành cho bé mèo ở góc đối diện cửa ra vào. Đừng quên trải tấm lót khay và chuẩn bị sẵn xẻng xúc cát vệ sinh, đồng thời nhớ làm sạch khay thường xuyên. Loài mèo vốn ưa sạch sẽ, và nếu khay vệ sinh bị bẩn, bé mèo của bạn có thể sẽ tìm chỗ khác để “giải quyết nhu cầu”!


 BÁT ĐỰNG THỨC ĂN VÀ NƯỚC UỐNG


Trong tự nhiên, các loài đại miêu không bao giờ ăn uống và đi vệ sinh ở cùng một chỗ. Vì vậy, bạn nên đặt bát đựng thức ăn và nước uống của bé mèo cách xa khay vệ sinh nhất có thể. Bé mèo dễ thương cũng sẽ rất cảm kích nếu bạn cho bé dùng bát nông, vì thành bát thấp sẽ không tác động mạnh vào phần râu nhạy cảm của bé.


 Ổ NẰM CHO MÈO


Ổ nằm cho mèo cần phải thoải mái, ấm áp và dễ vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đã chuẩn bị ổ nằm cho bé mèo của mình, cũng đừng ngạc nhiên nếu bé tự chọn ngủ ở chỗ khác. Bản chất tự lập ấy chắc chắn sẽ là một trong nhiều điểm khiến bạn đem lòng yêu mến ở người bạn mèo mới của mình!


 LỒNG VẬN CHUYỂN MÈO


Lồng vận chuyển mèo là vật dụng cần thiết, không chỉ cho hành trình đầu tiên khi bạn đón bé mèo về nhà, mà còn cho các chuyến đi sau này như đến bác sĩ thú y hay trại mèo. Lồng vận chuyển mèo có nhiều kiểu dáng đa dạng, hãy lựa một chiếc mà bạn và bé mèo thấy ưng ý nhất.


TRỤ CÀO MÓNG


Cào móng là hành vi tự nhiên của mèo. Việc này giúp móng vuốt mèo luôn ở tình trạng tốt để săn mồi, đồng thời, tạo ra cả mùi và tín hiệu trực quan để đánh dấu lãnh thổ. Hãy đưa trụ cào móng cho bé mèo của bạn, và quan sát bé thể hiện bản năng đúng như tạo hóa đã sinh ra!


 NHỮNG VẬT DỤNG HỮU ÍCH KHÁC


Dụng cụ chải lông phù hợp với giống mèo

Cửa nắp cho mèo

Vòng cổ tháo lắp nhanh, dây xích, thẻ tên và chuông

Đồ chơi


 ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG


Khi bạn mới đưa bé mèo về nhà, hãy đảm bảo không khí trong nhà yên tĩnh nhất có thể và đừng ngạc nhiên nếu bé bắt đầu tỏ ra hơi rụt rè. Hãy chỉ cho bé mèo phòng ở của bé và để bé tự do khám phá. Mở hé cửa phòng để bé mèo có thể tùy ý ra vào khi bé muốn. Người bạn mới đến này sẽ sớm cho bạn biết khi bé sẵn sàng khám phá nhiều hơn.

Cuối cùng, hãy nhớ không để bé mèo của bạn ra ngoài khi bé chưa được tiêm phòng. Ngay cả sau khi đã tiêm, tốt nhất bạn nên giữ bé mèo ở trong nhà trong 2-3 tuần đầu tiên.


Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Gmail

Bài viết liên quan

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *