Cách chọn nuôi mèo

Cách chọn nuôi mèo

Việc thay đổi môi trường sống, phải xa chủ cũ ít nhiều làm cho tâm lý mèo con hoang mang. Đây có thể giống như một thử thách đầu đời đầy khó khăn. Vậy, cách nuôi mèo con mới về nhà như thế nào là hợp lý? Phải làm gì để mèo con vượt qua được thử thách này.

 

Đầu tiên đừng để mèo con lạc vào một không gian quá choáng ngợp như phòng khách. Trong vòng 1 tuần đầu tiên hãy để mèo tự khám phá mọi thứ. Sử dụng một không gian riêng cho mèo con là cách tốt nhất. Để một không gian mở để mèo con có thể đi tham quan mọi thứ xung quanh. Nếu trong gia đình bạn có các vật nuôi khác như chó mèo cần tránh những cuộc đối đầu căng thẳng. Có thể chúng sẽ tự tìm hiểu và làm thân với nhau từ từ.

 

Mèo con là một thành viên mới trong gia đình của bạn. Những chú mèo con cũng cần sắm sửa rất nhiều đồ dùng. Đây là một trong những cách nuôi mèo con mới về nhà khoa học. Đảm bảo cho môi trường sống của bạn, đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho mèo con nhất. Ngay dưới đây sẽ là một số đồ dùng cho mèo không thể thiếu nhất định bạn cần phải mua:

Nên nuôi mèo trong nhà

Hãy chọn một cái tên đặc biệt và hợp với mèo cưng. Bạn có thể đặt tên cho mèo  bằng tiếng việt, tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật… tùy ý. Chú ý nên đặt tên cho mèo ngắn gọn, dễ hiểu là được. Đặc biệt, bạn nên chú ý cách nuôi mèo con tốt nhất là để chúng ở trong nhà. Hoặc một nơi nào đó kín đáo, an toàn. Không nên bỏ mặc mèo ngoài trời vì những lý do sau:


Mèo lang thang bên ngoài thường đánh nhau, ăn phải chất độc.

Mèo thả rong thường bị nhiễm cả hai loại ký sinh trùng.

Mèo nuôi ngoài trời có xu hướng giết các loài chim và các loại động vật nhỏ khác.

Mèo thả rong không được triệt sản sẽ làm tăng số lượng mèo đi hoang một cách nhanh chóng.

Mèo nuôi ngoài trời lây truyền bệnh dịch một cách nhanh chóng cho các con mèo khác.


Tiêm phòng cho mèo

Tiêm phòng là một trong những cách nuôi mèo khoa học và tiết kiệm nhất. Trước khi mang chú mèo về nhà bạn cần biết về tình hình sức khỏe của chúng. Thông thường chúng đã được tiêm đầy đủ các mũi. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo con chưa được tiêm phòng, bạn cũng cần đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y để tiêm vacxin phòng bệnh care, parvo, dại… Việc này vừa giúp chúng có sức đề kháng tốt vừa ngăn chặn tỷ lệ mắc bệnh của mèo con.


Lưu ý là nên tiến hành tiêm phòng cho mèo cưng càng sớm càng tốt. Thời gian tốt nhất là khi chú mèo đã quen và thích nghi với ngôi nhà mới là có thể tiến hành tiêm phòng. Không nên vừa đưa mèo con về nhà đã tiêm phòng ngay sẽ không có hiệu quả.


Giới thiệu mèo con với mọi người trong gia đình


Hãy cho mèo con làm quen với các thành viên trong gia đình và các vật nuôi khác. Bạn cần đảm bảo sẽ không có bất cứ xung đột nào có thể xảy ra. Nếu mèo cưng cảm thấy không thoải mái cũng đừng nên vội vàng. Có thể tiến hành làm quen từ từ tránh để mèo con cảm thấy hoảng sợ


Cách nuôi mèo con hiệu quả nhất lúc này là dành thời gian cho chúng. Mèo con có thể không quen với việc được bế hay vuốt ve. Hãy luôn giữ bình tĩnh để chú mèo không cảm thấy sợ hãi khi ở xung quanh bạn hay thành viên trong gia đình. Quan trọng nhất vẫn là cần có thời gian để thích nghi.


Chúng có thể trốn đi trong vài ngày đầu tiên nhưng chỉ vì chúng sợ thôi. Bạn cũng không nên quá lo ngại về chuyện này. Đây là tâm lý chung của tất cả các vật nuôi. Khi mèo đã quen với môi trường mới bạn có thể huấn luyện chúng những bài học cơ bản. Bạn cũng có thể xây dựng một chế độ chăm sóc phù hợp.


Liên hệ với chủ cũ để có cách nuôi mèo con tốt nhất


Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, chưa biết cách nuôi mèo con thế nào cho đúng, hãy liên hệ với người chủ cũ trước đó. Những người chủ cũ sẽ rất hiểu chú mèo của họ. Đồng thời, bạn cũng sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc và cách nuôi mèo quý báu.


Việc tìm hiểu một địa chỉ và tên một bác sĩ thú y uy tín là điều cần thiết. Đừng chủ quan, bác sĩ thú y tốt sẽ giúp bạn rất nhiều. Bạn có thể nhờ họ đưa ra những lời khuyên về việc tiêm phòng vacxin, tẩy giun, lựa chọn thức ăn phù hợp… Họ là những người quan trọng nhất khi mèo của bạn có vấn đề về sức khỏe.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Gmail

Bài viết liên quan

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *