Cách chọn nuôi chó

Cách chọn nuôi chó

Có thể nói, chọn giống chó phù hợp đôi khi cũng giống như tìm kiếm một mối quan hệ hoàn hảo cho bản thân. Và Stephanie Hollebrandse đã tìm ra bảy bước đơn giản có thể giúp bạn tìm được chú cún hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trước tiên, cần phải khẳng định rằng, mua một chú chó con không có nghĩa chỉ là món quà cho một dịp nào đó, mà còn liên quan đến nhiều năm tháng về sau. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng chào đón người bạn thân thiết này cho 10-15 năm tới, hãy chắc chắn rằng mình lựa chọn giống chó phù hợp với cách sống của bản thân.

Để đảm bảo quyết định của mình là đúng, bạn hãy tự trả lời một vài câu hỏi dưới đây. Những đáp án bạn đưa ra chắc chắn sẽ chỉ ra chú chó nào hoàn hảo với bạn và gia đình của bạn.

Không gian sống

Một vấn đề quan trọng là phải xem xét tới nhu cầu vận động của chú chó trước khi bạn mang nó về nhà, và điều này không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào kích thước của giống chó đâu nhé! Một số giống có kích cỡ nhỏ và vừa nhưng lại cần nhiều không gian để chúng chạy nhảy hơn các giống to lớn nhưng ít hoạt động.

Bạn cũng cần suy nghĩ về phong cách sống hay nhu cầu vận động của bản thân mình. Nếu bạn thường đi bộ cuối tuần, chắc hẳn bạn sẽ muốn một chú chó vui vẻ khi được đi theo bên cạnh. Nhưng nếu bạn dành phần lớn thời gian của mình ở trong nhà, một chú chó cảnh hẳn sẽ là một gợi ý không tồi.

Bác sĩ thú y, Tiến sĩ Peter Higgins cho biết việc lựa chọn giống chó là rất quan trọng để có được niềm vui lâu dài cho cả bạn và chú chó của bạn.

Tiến sĩ Higgins nói: “Chúng tôi đã nhận nhiều lời phàn nàn về việc cún bị nhốt trong thời gian dài dẫn đến tình trạng chúng hay sủa và tỏ ra hung dữ. Do vậy, nếu cuộc sống của bạn không có quá nhiều hoạt động, đừng nên lựa chọn một chú chó có bản tính hiếu động”.

Thời gian bên chó cưng

 

Một số giống chó dường như được sinh ra để bầu bạn với con người và hiếm khi muốn rời xa người chủ của mình. Trong lúc bạn ra ngoài, chúng sẽ cảm bồn chồn, lo lắng, thậm chí là khóc nữa. Nhìn chung, chúng sẽ tỏ ra khó chịu với những người xung quanh và đôi khi với chính mình nữa đấy. Tuy nhiên, nhiều giống chó khác lại có thể hài lòng và thoải mái tự vui chơi trong khi bạn làm việc cả ngày. Tiến sĩ Higgins cho biết rằng một vài giống như Miniature Schnauzer hay Labrador còn có những lúc chỉ thích ở một mình.

Ông nói: “Rất nhiều người nghĩ rằng chú chó nào cũng không thoải mái khi chủ đi ra ngoài. Điều này thực tế không chính xác lắm. Bởi vẫn có một số giống thực sự muốn được ở một mình khi chủ của chúng bận rộn làm việc”. Vì vậy, trước khi chọn cho mình giống chó phù hợp nhất, hãy xem xét lại khối lượng công việc của bạn và liệu bạn có thể dành khoảng bao nhiêu thời gian cho cún cưng của mình nhé.

 

Mục đích nuôi cún

Bạn quyết định nuôi một chú cún vì cần có bầu bạn, vì muốn được bảo vệ hay để làm cảnh? Cần phải phụ thuộc vào nhu cầu để lựa chọn một giống chó phù hợp. Trong mọi trường hợp, trước hết hãy tìm một người bán cún đáng tin cậy. Những cơ sở bán chó có uy tín sẽ không phối giống chó chỉ vì mục đích lợi nhuận. Điều họ cố gắng làm là giảm thiểu các vấn đề sức khỏe có khả năng di truyền và về hành vi của cún.

Bà Dianne Wright đã có nhiều năm tham gia các chương trình giáo dục cộng đồng về việc lựa chọn chó con phù hợp. Bà luôn khuyến khích mọi người tham gia các buổi trò chuyện liên quan tới việc phối giống chó.

Bà Dianne nói: “Hãy chú ý tới những người phối giống chó bạn đang quan tâm và tìm cơ hội để nhìn thấy chú chó ấy trong thực tế. Lúc này, bạn sẽ thấy giống chó ấy ở các nhóm tuổi khác nhau, từ khi còn là cún con cho đến những con chó trưởng thành. Đừng quên rằng những chú cún con dễ thương rồi cũng sẽ phải lớn lên”. Và cũng cần nhớ, nếu bạn muốn mua một chú chó để làm cảnh, cần tìm các tiêu chuẩn đối với giống chó đó và kiểm tra các thông tin về chó bố, chó mẹ của cún cưng tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó để làm bạn, tính cách của giống chó là yếu tố rất quan trọng. Dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu về giống chó bạn quan tâm sẽ giúp bạn quyết định chắc chắn chú chó đó là phù hợp nhất với mình.

Cuối cùng, nếu bạn đang mong muốn có một chú chó để bảo vệ, hãy để mắt tới một người chuyên cung cấp các giống chó đủ khả năng bảo vệ nhưng tính cách không quá hung hăng nhé.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Gmail

Bài viết liên quan

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *