Cách chọn chó khôn không phải ai cũng biết

Cách chọn chó khôn không phải ai cũng biết

cach-chon-cho-khon

Có thể nói, trong tất cả các loài động vật, chó là người bạn trung thành nhất của con người. Cho dù tất cả mọi người trên thế giới này đều bỏ rơi bạn, thì vẫn luôn tồn tại một người bạn bốn chân luôn bên cạnh bạn. Làm thế nào để chọn được một chú chó khôn luôn được những người yêu và muốn nuôi chó quan tâm đặt lên hàng đầu.Tuy nhiên, lựa chọn xem đâu là chú chó thông minh đòi hỏi bạn phải có chút kinh nghiệm và vài mẹo nhỏ.

Trong bài viết sau đây, Dr.Kyan sẽ tiết lộ cho bạn cách chọn chó khôn và giúp bạn tự tin hơn trong việc chọn nuôi một chú chó cưng thông minh nhé.

Dựa vào giống chó

Tùy từng loài và từng giống chó mà có những đặc điểm phân biệt và có cách chọn chó khôn khác nhau. Tuy cùng một giống chó nhưng giữa mỗi chú chó sẽ có những điểm khác biệt. Vì vậy, khi mua chó, bạn cần xác định trước giống chó nào phù hợp với nhà mình. Ví dụ, nếu bạn sống ở khu chung cư thì nên chọn những giống chó nhỏ, ví dụ như Chihuahua, Pug, Poodle, Phốc Sóc,… vì những giống chó này thường không phá phách mà khá ngoan ngoãn. 

cach-chon-cho-khon
Nếu nhà bạn có diện tích rộng, có thể dắt chó đi dạo hàng ngày thì nên chọn loại chó lớn hơn một chút. Hiện nay, các giống chó phổ biến nhất là Husky, Alaska, Golden Retriever, Labrador Retriever, Samoyed. Ngoài ra còn có một số giống chó nuôi nhà rất tốt như Pitbull, Becgie Đức, chó Phú Quốc,… Chúng đều là những giống chó khôn ngoan và trung thành. Đặc điểm giới tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh sản của chó, vì thế, bạn cũng cần quyết định xem mình muốn con đực hay con cái.

Dựa vào tình trạng sức khỏe

cach-chon-cho-khon

Dựa vào màu lông và lưỡi

Tùy vào màu lông và lưỡi của chó mà bạn cũng có thể nhận biết và có cách chọn chó khôn. Những con chó có bộ lông màu đen tuyền hoặc trắng tinh thường rất khôn ngoan và trung thành. Mặc dù việc chọn chó thông minh dựa trên màu lông chỉ mang tính chất tương đối nhưng khi áp dụng mẹo này cùng với các kinh nghiệm chọn chó khác, bạn sẽ có được một chú chó khá sáng sủa, thông minh đấy.  Để biết chú chó đó có khôn hay không, bạn cũng hãy kiểm tra lưỡi của nó. Theo kinh nghiệm chung về cách chọn chó khôn, những con chó có đốm trên lưỡi thường dễ huấn luyện và ngoan ngoãn hơn. Tuy nhiên, để tìm mua được những chú chó đốm lưỡi trong một bầy chó không phải là điều dễ dàng, thường chỉ có một vài chú chó đốm lưỡi. Nếu bạn may mắn bắt gặp một chú chó đen tuyền, mũi đỏ với những chiếc đốm trên lưỡi, hãy mua nó ngay lập tức. Những chú chó mũi đỏ không chỉ rất dễ thương mà còn thông minh nữa.

Chế độ ăn uống cho chó khôn

  • Khi nuôi cún đến tháng thứ 2, bạn có thể bắt đầu cho ăn ngày 3 bữa. Nên bố trí thời gian cố định giữa các bữa ăn và không nhất thiết phải cho cún ăn quá nhiều vì có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cún. 
  • Cho chó cưng ăn đầy đủ các nhóm chất: protein, tinh bột, vitamin, chất béo để phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất. Không nên quá lạm dụng những loại thức ăn, viên uống tổng hợp cho chó cưng. 
  • Nấu chín thức ăn trước khi cho chó cưng ăn để đảm bảo an toàn đường ruột. Tránh cho cún ăn thức ăn sống, các loại sữa, mỡ động vật, cá tanh vì có thể làm tăng tính hung hăng của chú chó và dễ dẫn tới một số bệnh như tiêu chảy, viêm đường ruột,… 
  • Tìm hiểu kỹ xem đâu là thức ăn tốt cho chó cưng thay vì chỉ cho chúng những thức ăn mà con người có thể ăn được vì dinh dưỡng cho chó và người không hoàn toàn giống nhau.
 

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Gmail

Bài viết liên quan

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *